THU 4,2KG NGÀ VOI TRONG KIỆN HÀNG CHUYỂN PHÁT NHANH

Kiện hàng trọng lượng 5,8 kg được gửi  chuyển phát nhanh từ Pháp về Việt Nam khai báo là quần áo. Tuy nhiên, hải quan TP HCM phát hiện 4,2 kg ngà voi giấu trong đó.
Ngày 17/2, Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã có kết quả giám định lô hàng nghi là ngà voi vận chuyển vào Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh.

thu-4,2-kg-nga-voi-qua-duong-chuyen-phat-nhanh

Kết quả xác định, lô hàng là 3 chiếc ngà voi Châu Phi, tổng trọng lượng 4,2kg và là sản phẩm nằm trong Sách đỏ thế giới 2012, ước tính trị giá 2 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 12/2/2014, Đội Giám sát phối hợp với Tổ Kiểm soát – Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh kiểm tra 1 kiện hàng, trọng lượng 5,800 kg được gửi từ Pháp về Việt Nam cho người nhận tại Hà Nội, khai báo là quần áo.

Tuy nhiên, nhà vận chuyển hàng không đã gửi nhầm kiện hàng đến TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm thủ tục chuyển tiếp kiện hàng ra Hà Nội, cán bộ hải quan thấy nghi vấn có mặt hàng cấm nhập khẩu, lãnh đạo Chi cục quyết định kiểm tra thực tế và phát hiện 3 vật màu trắng ngà có hình dáng ngà voi để lẫn trong quần áo.

Chi cục đã trưng cầu giám định lô hàng tại Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Theo thông báo của Viện Sinh học nhiệt đới, 3 sản phẩm giám định là ngà voi Châu Phi – Loxodonta africana (Blumenbach, 1797), trong đó 2 chiếc ngà voi dài 45cm, đầu lớn có chu vi 15cm; 1 chiếc có hình dáng ngà voi dài 33,5cm, đầu lớn có chu vi 33cm. 3 chiếc ngà voi Châu Phi nằm trong Sách đỏ thế giới, thuộc diện cấm xuất khẩu, nhập khẩu.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã tiến hành niêm phong, tạm giữ kiện hàng để xử lý tiếp theo quy định.

Nguồn : tienphong.vn

>>>>> Xem thêm: chuyển phát nhanh quốc tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.