DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ SẼ ĐƯỢC THÔNG THOÁNG HƠN

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán có nhiều nội dụng liên quan lĩnh vực hải quan, mà theo đó ngành hải quan sẽ phải có nhiều nỗ lực thay đổi để đáp ứng những yêu cầu về chính sách theo hướng thông thoáng hơn.

hiep-hoi-dam-phan-tpp

Làm dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, thời gian tính bằng giờ cho mỗi món hàng nhưng hiện nay, Công ty UPS vietnam phải chờ 2-3 ngày, thậm chí năm ngày mới hoàn thành công việc. Theo đại diện công ty, nguyên nhân là hàng hóa phải chở đi lòng vòng trong thành phố, chờ hết cơ quan này đến cơ quan khác kiểm tra, nào là kiểm tra văn hóa, nào là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm… Công ty đã có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị có cơ chế phối hợp trong các khâu để giảm thời gian “chết” cho doanh nghiệp. Vậy nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, một khi TPP được ký kết và có hiệu lực, tình trạng này chắc chắn sẽ không còn. Theo ông Âu Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan, với hàng chuyển phát nhanh, dự thảo TPP quy định doanh nghiệp được khai, nộp tờ khai trước khi hàng hóa đến và cơ quan hải quan có thể thông quan ở thời điểm này. Thời gian thông quan được rút ngắn còn 6 giờ sau khi doanh nghiệp nộp các tài liệu liên quan và hàng đã về đến sân bay, trừ những trường hợp nghi vấn. Theo ông Tuấn, quy định về thời gian thông quan như trên chắc chắn sẽ gây áp lực với cơ quan hải quan.

Bên cạnh đó, giá trị hàng hóa được miễn thuế đang được các quốc gia tham gia TPP đàm phán, trong đó có Nhật Bản, Mỹ… nâng lên mức dưới 200 đô la Mỹ (tương đương hơn 4 triệu đồng). Nếu con số này được các quốc gia chấp thuận thì giá trị hàng hóa được miễn thuế sẽ tăng gấp bốn lần so với mức dưới 1 triệu đồng như quy định hiện hành của Việt Nam.

Một chính sách khá mở cũng đang được các quốc gia đàm phán là cơ chế xác định trước. Theo đó, TPP áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong thủ tục kiểm tra và xác định xuất xứ cho hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó cho phép doanh nghiệp tự khai báo xuất xứ và chịu trách nhiệm. Cơ quan hải quan nước nhập khẩu căn cứ khai báo của doanh nghiệp, bộ chứng từ lô hàng để xác định xuất xứ hàng hóa và xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa. Cơ chế này hoàn toàn khác biệt với cách thức quản lý hiện tại của Việt Nam. Hiện nay, để được hưởng ưu đãi thuế quan, doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan giấy chứng nhận xuất xứ C/O do cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.

Về vấn đề này, theo ông Tuấn, các nước đang tiếp tục đàm phán với hai quan điểm. Một là người xuất khẩu (nhà sản xuất, công ty thương mại) tự khai báo xuất xứ trên hóa đơn thương mại hoặc chứng từ thương mại, khi xuất khẩu sẽ chuyển cho người nhập khẩu để được hưởng ưu đãi. Quan điểm thứ hai là cho phép cả người nhập khẩu tự khai báo xuất xứ mà không cần xuất trình C/O do người xuất khẩu cấp.

hiep-hoi-tpp

Quan điểm của Việt Nam là đối với hàng xuất khẩu trong giai đoạn chuyển đổi sẽ áp dụng song song hai cơ chế: tự chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp được cấp phép và cơ chế cấp C/O truyền thống do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho doanh nghiệp không được cấp phép hoặc không muốn tự khai báo. Còn với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ nộp C/O do người xuất khẩu cấp mà không cần xuất trình C/O của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp như trước đây. Ông Tuấn cho rằng, với cơ chế nào thì công chức hải quan đều phải có kiến thức về xuất xứ hàng hóa và có công cụ để kiểm tra, nhằm hạn chế các rủi ro, gian lận thương mại có thể xảy ra.

Ngoài ra, các quy định trong dự thảo TPP cũng đánh giá cao cơ chế xác nhận trước đối với mã số và trị giá hàng hóa nhằm giảm thời gian thông quan, tránh tình trạng khiếu nại, tranh chấp giữa doanh nghiệp và hải quan. Theo yêu cầu này, trong vòng 150 ngày, sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu xác định trước từ doanh nghiệp, cơ quan hải quan phải ra phán quyết và phán quyết này có giá trị, hiệu lực ít nhất ba năm, trừ trường hợp pháp luật thay đổi và doanh nghiệp khai báo sai. Hết ba năm, doanh nghiệp có thể được gia hạn hoặc có văn bản xác định trước.

Theo doanh nghiệp, cơ chế xác định trước này rất quan trọng, nhất là với các nhà đầu tư nước ngoài bởi đây là phương thức để họ tính toán hiệu quả trước khi ra quyết định đầu tư. Hiện tại, cơ chế này cũng đã được đề cập trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi đang trình Quốc hội và dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 5-2014.
Tuy nhiên, theo quy định nêu tại dự thảo, quy trình làm thủ tục còn phức tạp và các điều kiện khá khó khăn với doanh nghiệp, nhất là với công ty nước ngoài. Chẳng hạn như các doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng trong hồ sơ yêu cầu xác định trước; phải thực hiện giao hàng hóa một lượt… Vì vậy, các doanh nghiệp đề xuất, Việt Nam cần xem xét lại điều kiện quy định trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, phối hợp với các điều kiện trong TPP. Nếu làm tốt được cơ chế này sẽ khuyến khích được doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam và Việt Nam sẽ đạt được những kỳ vọng khi tham gia TPP.

>>>> Nguồn tin của : Luotbao.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.